Guốc Mộc Xưa Và Nay

Viết bởi: hethong Chuyên mục: Tin tức Tạo ngày: 2018-10-06 Lượt xem: 1538

 Đôi guốc mộc đã gắn bó với đời sống người Việt, có thời gian việc dùng guốc mộc rất nhiều (kéo theo việc sản xuất guốc mộc phát triển ) nhưng ngày nay guốc mộc đã không còn được sử dụng nhiều do vậy việc sản xuất cũng đã bị lắng xuống. Sự phục hưng của đôi guốc mộc mấy năm gần đây chứng tỏ quan niệm về cái đẹp đang ngày càng đa dạng hơn, và việc dùng guốc trở lại cũng phần nào thể hiện được sự gìn giữ và trân trọng những giá trị truyền thống của giới trẻ ngày nay.

Guốc Việt xưa

Theo sử sách đôi guốc đã xuất hiện ở Việt Nam từ khá sớm. Một số tài liệu  cổ của Trung Quốc như Nam Việt chí, Giao Châu ký có ghi rằng Bà Triệu (ở thế kỷ III) đã đi guốc bằng ngà voi.

Ở nông thôn thời xưa, vào những ngày đông giá rét, phụ nữ khi đi dự hội hè, đình đám, thường đi guốc làm từ gộc tre. Guốc đi trong nhà được đẽo bằng gỗ, mũi uốn cong để bảo vệ ngón chân, có quai dọc tết bằng mây thay vì quai da đóng ngang như guốc thời cận đại.

Trước đây, ở vùng Nam Trung Bộ, người dân tự đẽo guốc để dùng bán. Guốc ở đây có hình dáng rất đặc trưng, đó là mũi hơi cong lên, trước mũi có dùi một lỗ thủng từ trên xuống, phía sau dùi một lỗ ngang. Quai guốc là một sợi dây bằng vải se. Guốc xỏ quai giống như quai dép Nhật Bản hiện nay. Bên cạnh loại guốc này, còn có guốc gỗ dành cho đàn ông và phụ nữ. Guốc của phụ nữ được đẽo hơi eo ở chính giữa, guốc đàn ông không eo nên được gọi là guốc xuồng. Guốc sản xuất ở vùng này không sơn, giữ nguyên màu trắng của gỗ. Còn guốc được làm ở Huế thì có sơn một màu hoặc hai màu (thường là đen hoặc nâu). Chỉ những người khá giả mới đi guốc sơn. Một số nơi gọi guốc là dỏn nên đã có thành ngữ "Chân giày chân dỏn" chỉ sự giàu có, sang diện.

  


Guốc mộc ngày xưa

Vào những năm 50-60 của thế kỷ trước, người ta đem guốc mộc được sản xuất ở làng Đơ Đồng (tức Yên Xá, xã Tân triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội), ở Kẽ Giày (xã Liên Trung, huyện Đan Phượng) về số nhà 12 phố Hàng Gà, hay về phố Bạch Mai ở Hà Nội để sơn, xì hoa, sau đó đem bán. Đi guốc đã là nét đẹp một thời của thiếu nữ thủ đô. Vào cuối những năm 70, bên cạnh guốc gỗ, guốc nhựa đã ra đời. Cùng với giày dép, đôi guốc là vật dụng làm đẹp cho chủ nhân. Nếu như ngày xưa người Việt Nam mang guốc cho sạch chân, có lội nước hay đi trời mưa ướt guốc cũng mau khô, thì vào những năm 1970 – 1980, guốc là thời trang của giới nữ Sài Gòn. Nữ sinh từ ngày vào đệ thất (lớp 6) đã mặc áo dài mang guốc đi học. Nữ nhân viên văn phòng mặc áo dài may nhấn eo thật sát, đi guốc đế cao trông rất duyên dáng, lịch sự. Các cô phục vụ ở vũ trường thích mang guốc gót nhọn, cao từ một tấc hai (12cm) trở lên, khi nhảy dáng rất đẹp. Nhiều bà nội trợ đi chợ mặc áo dài hay áo bà ba và mang guốc.

 

Cách ăn mặc cho nam gầy - áo sọc
Guốc mộc ngày xưa kiểu miền Bắc .

Bây giờ, gỗ làm guốc nhiều nhất là gỗ thông và gỗ xoan. Gỗ xoan chắc hơn, còn gỗ thông thì có vân đẹp, đi nhẹ nhưng dễ mẻ. Ngoài guốc đánh vecni, còn có các loại guốc sơn mài, guốc sơn màu, guốc vẽ, guốc khắc hoa văn. Gót guốc thì không thay đổi, có gót nhọn, gót thấp, gót cao,  nhưng đế thì có thêm đế bằng, đế xuồng. Ngoài ra, có kiểu guốc Nhật Bản thân hơi vuông, đế bằng thấp, người Việt Nam mua là chính, chứ người Nhật Bản đến Việt Nam không mua guốc kiểu Nhật. Các loại quai guốc cũng đa dạng, có quai vải kết cườm, quai kết bông, quai da, quai simili, quai nhựa trong trơn, quai nhựa trong sọc… Đa số khách nước ngoài thích quai kết cườm, kết bông.

2. Guốc Mộc Ngày Nay.

Guốc mộc ngày nay được chia làm 2 mảng Guốc mộc hàng chợ và Guốc mộc hàng thời trang :

2.1  Guốc mộc Chợ    

   +  Guốc mộc hàng chợ hiện cũng còn bày bán ở rất nhiều chợ ( từ chợ lớn, chợ Bến Thành, chợ Phạm Văn Hai........).
   + Guốc mộc có thay đổi đôi chút về mẫu mã , quai guốc. Mẫu mã được sơn và trang trí mặt guốc nhiều hình ảnh bắt mắt làm người sử dụng lầm tưởng guốc mộc này đẹp - bền .

   +  Nhưng khi người sử dụng mua về thì sản phẩm chỉ đi được 4 đến 7 hôm do chất liệu làm đế là đế xốp nhanh mòn tới phần gỗ.

   +  Về giá bán guốc mộc chợ giao động từ 45,000 đến khoảng 180,000 vnd/ đôi tùy từng kiểu.

Cách ăn mặc cho nam gầy - mặc đồ vừa vặn
Phân Biệt Guốc Mộc Công ty Đường Châu Anh sản xuất và guốc mộc chợ.

 

2.2. Guốc mộc Thời Trang - Nghệ thuật.

    Công ty TNHH Đường Châu Anh VN tuy mới ra đời được 6 năm từ sự thất bại trong kinh doanh guốc đã chuyển sang sản xuất các loại guốc mộc thời trang và mang nhiều nghệ thuật cuộc sống.

Cách ăn mặc cho nam gầy - nên chọn chất liệu hơi cứng
Các mẫu guốc đã có mặt tại nước Mỹ .

   + Guốc mộc được công ty đầu tư máy móc và đế cao su kếp, sử dụng keo nhiệt kết dính như giày tây.

Cách ăn mặc cho nam gầy - thử với quần ngố ngang gối
Guốc mộc geta nhật bản .

 + Guốc mộc ngày nay công ty TNHH Đường Châu Anh sản xuất được nhiều bạn trẻ sử dụng ở nhiều nơi. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tags: